Tìm kiếm

07/07/2016

Quy trình sản suất trà rau má

Quy trình sản suất trà rau má Sơ chế thông qua nhặt bỏ những tạp chất và rửa sạch bằng nước ô zôn rồi đóng sản phẩm vào bao bì, dán nhãn hiệu để đưa ra thị trường tiêu thụ rau má tươi.
Phơi khô nguyên liệu, sấy và phối trộn để đóng gói làm trà rau má.


Với bước đầu tìm tòi, học hỏi chúng tôi đề ra giai đoạn ban đầu là sản xuất trà đơn rau má, sau đó tiến tới sản xuất trà túi lọc phối trộn với các loại dược liệu khác như hoa cúc, râu ngô, cam thảo để từng bước làm phong phú sản phẩm từ trà rau má.Sau đây là phương án xây dựng dây chuyền sản xuất trà rau má.

Bước 1: Thu mua nguyên liệu.
Hàng năm vào vụ Xuân Hè, thời tiết tốt cho rau má phát triển nên lượng rau bà con thành viên sản xuất ra rất lớn. Đây chính là lúc thu mua rau má cho bà con thành viên nhằm tranh thủ mùa nắng để phơi khô.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu.
- Loại bỏ tạp chất: sau khi thu mua về bằng hình thức thủ công nhặt, loại bỏ tạp chất: những lá già, lá ngã vàng, cây cỏ lẫn trong nguyên liệu.

Bước 3: Rửa sạch nguyên liệu
Sau khi loại bỏ những tạp chất băng thủ công, cho nguyên liệu vào bể rửa thứ nhất rửa bằng nước máy. Tiếp theo vớt nguyên liệu ra và cho vào bể rửa thứ hai, rửa bằng nước máy

Bước 4: Sục khí ozone
Sau rửa sạch nguyên liệu bằng hai bể rửa nước máy, cho tiếp nguyên liệu vào bể rửa thứ ba xử lí bằng máy sục khí ozone để loại bỏ sạch những tạp chất, kim loại nặng còn sót lại

Bước 5: Phơi nguyên liệu trong nhà kính
Sau khi qua công đoạn xử lí bằng sục khí ozone, vớt nguyên liệu ra để ráo nước, rồi cho vào nhà kính phơi héo

Bước 6: Sấy khô nguyên liệu bằng máy điện từ
Đây là bước rất quan trọng mang tính chất quyết định để tạo ra sản phẩm trà rau má. Do đó HTX đã đầu tư máy sấy, máy sao hiện đại, cho thông số kỹ thuật trong vận hành để đưa ra sản phẩm đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng.

Bước 7: Sao thành trà
- Nguyên liệu được sấy khô bằng máy điện từ tiếp tục cho vào máy sao trục quay. Đây là khâu cũng rất quan trọng quyết định đến mùi vị, màu sắc, hương thơm, chất lượng của sản phẩm

- Đến công đoạn này đã hoàn thành xong các khâu quan trọng để đóng gói và tiến hành đóng gói thành phẩm "Trà Rau Má sấy khô" (hay Trà Rau Má lạng)

Bước 8: Phối trộn và xay vò nguyên liệu.
Sau khi hoàn thành bước 7, một phần dùng để đóng gói trà rau má sấy khô, một phần dùng để xay nhỏ nguyên liệu bằng máy xay đa năng để làm Trà Rau Má túi lọc

Bước 9: Đóng gói thành phẩm Trà Rau Má túi lọc.
Trên cơ sở nguyên liệu đã sấy khô, phối trộn và xay vo đạt yêu cầu về sản phẩm là trà rau má, chúng tôi xin đăng ký nhãn hiệu trà và in trên bao bì để đóng gói tạo ra Trà rau má túi lọc bằng máy đóng gói đa năng

Bước 10 : Tiêu thụ sản phẩm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét