Tìm kiếm

28/09/2015

rau má Quảng Thọ

Bài toán đầu ra cho rau má Quảng Thọ


(TTH) -
Nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm, HTX Quảng Thọ 2 đã tiến hành xây dựng cơ sở thu mua, hệ thống nhà xưởng và thiết bị máy móc sản xuất trà rau má.
HTX Quảng Thọ II là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích trồng rau má với hơn 40ha. Từ những năm 2000 đến 2002, cây rau má từng bước khẳng định chỗ đứng của mình và trở thành cây trồng chủ lực của địa phương cùng với cây lúa. Theo phương thức canh tác thông thường, khi người dân phát hiện rau có sâu bệnh là phun thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, có lúc người tiêu dùng dường như không mặn mà vì nỗi lo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng. Cho đến năm 2010, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, HTX triển khai mô hình sản xuất rau má an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, với diện tích 1,6 ha. Sau khi áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap, thói quen canh tác của người dân dần thay đổi và sản phẩm rau má an toàn đã đáp ứng được tiêu chuẩn rau sạch.
Sản phẩm rau má sạch sau khi được xử lý và đóng gói

Năm 2013, HTX sản xuất Quảng Thọ 2 phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản tỉnh mở rộng mô hình trồng rau má theo tiêu chuẩn Vietgap lên 30ha, với 194 hộ tham gia. Người dân được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất rau má theo hướng an toàn. Nội dung tập trung vào vấn đề quản lý đầu vào, quản lý sâu bệnh, định hướng và biện pháp sử dụng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật an toàn, thu hoạch, sơ chế và bảo quản, phương pháp ghi chép và lưu trữ hồ sơ.
Ông Nguyễn Văn Hiển, một người dân thuộc dự án cho hay: “Khi tham gia mô hình, chúng tôi được hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, cải thiện và ứng dụng một số phương pháp phù hợp mới trong quá trình canh tác. Quan trọng nhất là phương pháp cách ly, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học an toàn. Đến nay, chúng tôi đã nắm rõ quy trình sản xuất rau má theo hướng an toàn, mọi hoạt động bón phân hay phun thuốc đều đảm bảo theo nguyên tắc “đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách”, tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch”.
Qua kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm rau, HTX sản xuất nông nghiệp Quảng Thọ 2 được Công ty Cổ phần Tư vấn Chất lượng và Đào tạo Tín Việt trao chứng nhận VietGap; từ đây, góp phần mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.
Ngoài việc phát triển vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất rau an toàn, HTX còn tiến hành xây dựng cơ sở thu mua rau má, hệ thống nhà xưởng và thiết bị máy móc sản xuất trà rau má. Song song với hoạt động trên, HTX tiến hành đăng ký thương hiệu và mẫu mã bao bì “Trà rau má Quảng Thọ”. Điều này không chỉ giúp bà con giải quyết tình trạng tiểu thương ép giá mà còn tạo ra một hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương.
Theo ông Hiển, tuy số lượng rau HTX tiến hành thu mua còn hạn chế nhưng nhờ áp dụng mô hình trồng rau sạch, được cấp chứng nhận Vietgap nên giá rau má tương đối ổn định, ít bị tiểu thương ép giá. “Chúng tôi nghe nói khi HTX đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất trà rau má sẽ thu mua sản phẩm nhiều hơn, lúc đó chắc chắn đầu ra và giá cả rau má của địa phương sẽ ổn định hơn nhiều”, ông Hiển nói thêm.

Đến thời điểm này, những sản phẩm rau má sạch tươi được xử lý và đóng gói đầu tiên của HTX Quảng Thọ 2 đã có mặt ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới, HTX sẽ xúc tiến mở rộng thị trường ra các tỉnh, thành khác như Nha Trang, Đà Nẵng… Tại hội thảo “Xây dựng thương hiệu rau má Quảng Thọ, huyện Quảng Điền và mở rộng mạng lưới tiêu thụ” HTX đã đưa ra giới thiệu sản phẩm trà rau má sấy khô, được những người tham gia hội thảo đánh giá rất cao.
Ông Nguyễn Lương Trí, Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ 2, cho biết: “Trên cơ sở thực hiện các bước đăng kí nhãn hiệu, in ấn bao bì và lắp ráp máy móc thiết bị, chúng tôi sẽ tổ chức bộ máy hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đồng hành với việc quảng bá thương hiệu “Rau má Quảng Thọ” theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Dự kiến khi hoàn thành đăng ký thương hiệu “Trà rau má Quảng Thọ”, HTX sẽ tiến hành sản xuất trà rau má sấy khô và trà rau má túi lọc cung cấp cho thị trường. Về thị trường tiêu thụ, chúng tôi sẽ tập trung mở rộng thị trường tiềm năng như: Đà Nẵng, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh… Còn thị trường trong tỉnh, chúng tôi đang hướng đến cung cấp hàng cho các siêu thị lớn trên địa bàn, các cửa hàng chuyên kinh doanh rau sạch. Tại hội thảo vừa diễn ra, đại diện siêu thị BigC Huế hứa sẽ hỗ trợ chúng tôi trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm rau má. Đây là tín hiệu đáng mừng tạo thêm động lực giúp HTX tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ”.

ANPA VIET NAM - Nhà phân phối lớn nhất các sản phẩm trà sạch từ rau má

CÔNG TY TNHH ANPA VIỆT NAM Địa chỉ: Số 15 Ngõ 37/8 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội Hotline: 0967 150 656 ( CSKH ) - Điện thoại: 043 623 1775 - Fax: 043 623 1776 [email protected] - www.anpa.com.vn , http://www.trarauma.vn/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét