Tìm kiếm

19/09/2015

Rau Má - Cây Rau Vị Thuốc

Rau Má - Cây Rau Vị Thuốc

Người ta thường nói câu "đói ăn rau, đau uống thuốc", câu này áp dụng rất đúng trong trường hợp cây rau má. Gọi là Liên tiền thảo. Ấn Độ gọi rau má là Man dukpami (cây chống lại sự già nua).

Rau má là một loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc, thanh nhiệt lương huyết. Ngoài ra, rau má cũng là loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

Mô tả
Rau má còn có tên là Tích Tuyết Thảo. Loại thực vật này mọc lan trên mặt đất có lá trông giống như những đồng tiền tròn được xếp nối tiếp nhau nên còn gọi là Liên Tiền Thảo. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L.) thuộc họ Hoa tán Umbelliferae, là một thứ rau dại ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lũng, bờ mương thuộc những vùng nhiệt đới như Việt nam, Lào, Cambuchia, Indonesia, Malasia, Srilanka, Ấn độ, Pakistan, Madagascar,...Cây rau má có thân nhẵn , mọc lan trên mặt đất, có rể ở các mấu. Lá có cuống dài mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hơi tròn, có mép khía tai bèo. Phiến lá có gân dạng lưới hình chân vịt. Hoa mọc ở kẻ lá. Cánh hoa màu đỏ hoặc tía.

Thành phần
Tuỳ theo khu vực trồng hoặc mùa thu hoạch mà tỷ lệ các hoạt chất có thể sai biệt. Thành phần của rau má bao gồm những chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K.

Dược tính, công dụng
Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, vào Can, Tỳ Vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Rau má thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa sốt, bệnh gan, chảy máu cam, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy. Từ những năm 1940, y học hiện đại bắt đầu nghiên cứu những tác dụng của rau má. Rau má có những hoạt chất thuộc nhóm saponins (còn được gọi là tripernoids) bao gồm asiaticoside, madecassoside, madecassic acid và asiatic acid. Hoạt chất asiaticoside đã được ứng dụng trong điều trị bệnh phong và bệnh lao. Người ta cho rằng trong những bệnh này, vi khuẩn dược bao phủ bởi một màng ngoài giống như sáp khiến cho hệ kháng nhiễm của cơ thể không thể tiếp cận. Chất asiaticoside trong dịch chiết rau má có thể làm tan lớp màng bao này để hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt chúng.

Đối với da, nhiều công trình nghiên cứu và kết quả lâm sàng đều cho thấy dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết giúp vết thương chóng lành và mau lên da non. Hiên nay rau má đã được sử dụng rất đa dạng dưới hình thức thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mở để điều trị tất cả các chứng bệnh về da như vết bỏng, vết thương do chấn thương, do giải phẫu, cấy ghép da, những vết lở lâu lành , vết lở do ung thư, bệnh phong, vẩy nến...

- Chữa tiểu tiện đục, sỏi thận, sỏi bàng quang

- Sốt xuất huyết: Rau má 20g, Cỏ mực 16g, Rau sam 16g, Đậu đen 16g. Sắc uống.

- Phụ nữ có kinh đau bụng, đau lưng: Dùng rau má phơi khô tán nhỏ, ngày uống 1 lần vào buổi sáng, mỗi lần 2 thìa cà phê, chiêu với nước.

- Chữa bệnh giãn tĩnh mạch, chứng nặng chân do máu ở tĩnh mạch chân chậm trở về tim: Rau má chế thành dạng cao khô rồi bào chế thành dạng viên nén 0,01 dùng, ngày uống 3-6 viên vào bữa ăn.

- Chữa vết bỏng, vết thương, các tổn thương ở da và niêm mạc (tai, mũi, họng)

Những phương cách dùng rau má


Nước ép Rau Má

Nước ép rau má là một cách sử dụng rau má đơn giản và thông dụng nhất. Nước ép rau má tươi có đầy đủ các hoạt chất và tác dụng đã đề cập. Mỗi người, mỗi ngày có thể dùng từ 30 đến 40g rau má tươi. Lá rau má mua về rửa sạch, giã hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước vào. Vắt và lọc bỏ xác. Thêm vào một ít đường cho dễ uống.


Trà Rau Má Túi Lọc


Rau má đem luộc chín, ngày dùng 40-50g tươi. Đối với tuần hoàn huyết, những hoạt chất của rau má có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, bảo vệ lớp áo trong của thành mạch và làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu. Do đó rau má cũng hữu ích trong các chứng tăng áp lực tĩnh mạch ở các chi dưới. Sắc uống hoặc đóng viên làm trà uống thay nước hàng ngày.


Canh rau má - Món canh ngọt bùi đượm tình quê hương của Mẹ Ở những vùng quê không có nhiều thịt thà, nhưng được thiên nhiên ban tặng nhiều rau và hải sản. Rau cho ta chất bổ dưỡng và vị thuốc.

Cọng rau đồng, được hái để ăn sống, luộc, hấp, nấu canh. Đáng nhớ vẫn là nồi canh rau má nấu với con tép đất hương vị ngọt ngon nhớ đời. Rau má thường mọc hoang ở các bờ ruộng, ven mương, liếp vườn... mọc là đà trên mặt đất. Ngày nay người ta có trồng rau má diện tích lớn để bán, ăn và chế biến nước sinh tố.
Canh Rau Má
Rau má chống lại già nua, tăng khả năng thu nhận và ghi nhớ, tăng chỉ số thông minh, chống hiện tượng lão hóa làn da… Ngày nay người ta còn chế biến rau má nhiều dạng khác nhau như mỹ phẩm, dược phẩm. Trong những ngày hè nóng bức này chắc không mấy ai từ chối nồi canh rau má nấu với con tép đất đồng quê, tuy đạm bạc nhưng chứa chan nhiều tình cảm không sao quên được.



ANPA VIET NAM - Nhà phân phối lớn nhất các sản phẩm trà rau má sạch

CÔNG TY TNHH ANPA VIỆT NAM Địa chỉ: Số 15 Ngõ 37/8 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội Hotline: 0967 150 656 ( CSKH ) - Điện thoại: 043 623 1775 - Fax: 043 623 1776 [email protected] - www.anpa.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét